Rỉ tai mẹ nấu cháo tôm ngon cho bé (P1)

27/04/2016 | 10:38

Vừa ngon vừa đẹp mắt, đảm bảo bé sẽ ăn sạch trơn các món cháo tôm mẹ nấu.

Tôm là thực phẩm cung cấp cho bé một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin A và D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Bắt đầu từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé ăn tôm bằng cách chế biến những món cháo tôm bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo cách nấu một số món cháo tôm dưới đây để phong phú thêm thực đơn của bé.

1. Cháo tôm bông cải phô mai

Nguyên liệu:

- 1 bát gạo (đong bằng bắt ăn cơm)

- Nước dùng (được nấu từ xương heo, gà...)

- 150g tôm luộc chín

- 55g súp lơ xanh

- 1 miếng phô mai

- ¼ củ hành tây

Cách làm

Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước

Bước 2: Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.

Bước 3: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối.

Bước 4: Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây.

Bước 5: Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn.

Bước 6: Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi

Bước 7: Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

 

 

2. Cháo tôm đậu xanh rau ngót

Nguyên liệu:

- 8 thìa gạo.

- 1 thìa đỗ xanh (Nếu bé 1 tuổi thì nên dùng đỗ xanh tách vỏ, bé trên 1 tuổi có thể dùng đỗ xanh nguyên hạt)

- 4 con tôm

- 50g rau ngót

- 1 tép hành khô

- 1 miếng bơ lạt, phô mai

- Dầu oliu, chút nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.

Bước 2: Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt,1 chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều.

Bước 3: Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ

Bước 4: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây)

Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

 

 

3. Cháo nấm tôm

Nguyên liệu:

- 200g nấm

- 400g tôm

- 1/2 bát con gạo tẻ

- 1/4 bát con gạo nếp

-  Muối, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu

 

 

Cách làm:

Bước 1:  Sơ chế tôm trước. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 2h rồi vo sạch để ráo, gạo tẻ cũng vo sạch rồi để ráo nước. Đun nóng bếp rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang đến khi hạt gạo se lại

Bước 3: Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15ph. Sau đó với ra rổ để ráo để chuẩn bị nấu cháo nấm tôm cho bé.

Bước 4: Cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.

Bước 5: Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín.

Bước 6: Sau khi gạo đã chín mềm thì cho tôm đã xào vào đun tiếp 15ph, nêm nếm lại gia vị cho món ngon dễ làm vừa ăn. Sau đó cho thêm nấm vào, đun từ 3- 5ph cho nấm chín kỹ.

Bước 7: Tắt bếp, rắc chút rau mùi và hành lá vào nồi cháo, múc ra bát