Dấu hiệu nguy hiểm với sức khỏe trẻ nhỏ không thể lơ là

31/07/2017 | 10:43

Nhiều rủi ro về sức khoẻ trẻ em có thể được nhanh chóng giải quyết nếu như các ông bố bà mẹ nắm chắc được những dấu hiệu sau đây.


Nốt ruồi không bình thường - Ung thư da: Nếu trên da trẻ xuất hiện những nốt ruồi không đối xứng, có màu lạ, kích thước quá lớn (trên 6mm); hoặc có những nốt ruồi bắt đầu phát triển, thì đây đều là những dấu hiệu cho thấy trẻ cần tới gặp bác sĩ.
 


Rụng tóc - Thiếu chất: Tình trạng rụng tóc xảy ra khi bên trong cơ thể có vấn đề, thường là do thiếu vitamin. Muốn có kết luận chính xác nhất, hãy đưa trẻ tới các bác sĩ nhi để đảm bảo sức khoẻ trẻ em.Tâm trạng, hành vi bất thường - Trầm cảm: Đột nhiên biếng ăn, có các vấn đề về giấc ngủ (quá nhiều hoặc quá ít), kém tập trung hoặc giảm vận động,... đều là những dấu hiệu bất thường ở trẻ cho thấy trẻ có thể bị trầm cảm.


Thóp phình to - Tăng áp lực nội sọ: Thóp của trẻ sẽ đóng lại khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, nếu thóp có dấu hiệu phình to thì có thể trẻ đang gặp các vấn đề về huyết áp, viêm màng não, não úng thuỷ do áp suất trong đầu tăng cao (tăng áp lực nội sọ).Không phản ứng với âm thanh - Hỏng thính giác: Nếu trẻ không phản ứng với các yêu cầu hay lời gọi của những người xung quanh, trẻ đang gặp các vấn đề về thính giác. Cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 


Liên tục thấy khát - Tiểu đường: Thường xuyên khát nước và đòi uống nước nhiều hơn mức bình thường là triệu chứng nguy hiểm ở trẻ của bệnh tiểu đường. Trong trường hợp này, trẻ cùng cần được tới gặp bác sĩ nhanh chóng.Thở khò khè - Vấn đề về hô hấp: Trẻ ngáy to hay thở khò khè là dấu hiểu của các vấn đề về hô hấp nguy hiểm ở trẻ như: nhiễm trùng dẫn đến sưng đường khí thở, tắc do có dị vật, bị viêm hay các cơ phế quản bị co thắt,...Trước bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào, trẻ đều cần được đưa tới gặp bác sĩ một cách nhanh chóng. Các ông bố bà mẹ không nên bỏ qua hay áp dụng kinh nghiệm truyền miệng để chữa trị các triệu chứng lạ của trẻ khi không có hướng dẫn từ bác sĩ.