- Bám mẹ là bản năng gốc ở mọi loài, thế nhưng tại sao nhiều người lại coi nó là 'cái tội'?
- Dấu hiệu nguy hiểm với sức khỏe trẻ nhỏ không thể lơ là
- Ở nhà thì khỏe phây phây nhưng sao cứ đi trẻ, con lại ốm đau liên tục?
- Bí kíp trị ho cho bé
- TP.HCM: Dịch chồng dịch, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, chân tay miệng đồng loạt “rộ mùa”
Nấu cháo tôm cua cho bé đủ dinh dưỡng
12/05/2016 | 15:36
Mẹ biết gì về ích lợi của tôm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tôm có chứa nhiều vitamin, trong đó, vitamin A và D là những chất quan trọng cho xương của trẻ. Bắt đầu từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé ăn tôm bằng cách chế biến những món cháo tôm bổ dưỡng cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu
+ 2 con cua thịt.
+ 400gr tôm tươi.
+ 50gr mỡ gáy
+ 200gr cá thác lác nạo.
+ 100gr hành tím.
+ 200gr gạo dẻo.
+ Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, tỏi khô, ớt bột.
+ Chanh tươi, ớt chín, hành lá, ngò xanh.
Cách làm
Bước 1
– Cua được đâm chết, đem chà, rửa sạch, để ráo. Sau đó gỡ mai cua lấy gạch, bỏ ra một chén riêng, bỏ cua vào soong nước luộc chín. Để cua nguội, gỡ lấy thịt.
– Lựa mua tôm tươi, rửa tôm sạch, để ráo, lột bỏ vỏ tôm, gỡ lấy đường chỉ đen trên lưng, thả tôm vào tô nước muối ngâm cho tôm cứng và bớt tanh.
– Mỡ gáy đem xắt hạt lựu.
– Chanh tươi cắt múi, ớt chín bào khoanh mỏng.
– Hành lá, ngò xanh đem nhặt sạch, để ráo nước, xát nhỏ.
Bước 2
– Gạo đem vo sạch, luộc cho gạo nở búp, đổ gạo ra rá, rút bớt nhựa.
Bước 3
– Tôm sau khi ngâm nước muối, đem xả lại nước lạnh thật sạch, bỏ tôm ra rổ cho ráo nước, sau đó lấy khăn vải thưa vắt tôm thật khô. Bỏ tôm vào cối giã nhuyễn nhừ, múc cá thác lác cho vào giã chung với tôm, nêm vào tôm chút muối + chút tiêu + chút bột ngọt + 2 múi tỏi + 1 ít hành bào mỏng (hai thứ này được hăm nhuyễn), giã cho đến khi thấy nặng tay, cá dẻo cứng là được. Trộn tôm cá + mỡ hạt lựu + thịt cua + gạch cua tán mịn, trộn tất cả thật đều, để một lúc cho thấm gia vị.
Bước 4
– Thêm nước lạnh vào nước luộc cua cho đủ 2 lít rưỡi. Bắc soong nước lên bếp nấu sôi, đổ gạo đã luộc vào nấu chung. Nêm vào soong cháo 4 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng cà-phê đường + 1 muỗng cà- phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà-phê tiêu + hành tím đã bào sẵn. Nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở hoa, lấy muỗng cà-phê múc từng muỗng tôm cua thả vào soong cháo. Tôm chua chín sẽ nổi đều trên mặt soong cháo.
– Múc vào chảo 5 muỗng súp mỡ nước, bắc chảo lên bếp, đợi mỡ thật nóng, bắc chảo ra khỏi bếp, đổ vào chảo 1/2 muỗng cà-phê ớt bột, trộn đều cho ớt ra hết màu, đổ chỗ ớt xào này vào soong cháo. Múc cháo ra tô, bỏ hành ngò, rắc thêm tiêu, dọn ăn nóng.
Với hướng dẫn nấu cháo tôm cua cho bé như trên bạn đã có ngay tô cháo đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm.