Bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho trẻ bị ho

12/05/2016 | 08:57

Trẻ nên bổ sung các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng trị ho và tránh các món ăn gây kích ứng, suy giảm sức đề kháng.

Hệ miễn dịch non yếu là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc các bệnh viêm nhiễm hô hấp, gây triệu chứng ho. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị các chứng ho, song cũng có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Dưới đây là những tư vấn chế độ ăn uống cho bé theo chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch

Vitamin C là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động đúng chức năng. Tuy nhiên, các loại trái cây như cam, chanh, quýt… có thể kích thích các mô bị viêm trong cổ họng. Thay vào đó, mẹ nên bổ sung vitamin C cho bé bằng các loại canh nấu bằng cải xanh, cải bắp, cà chua… Bên cạnh đó, hệ miễn dịch cũng cần các vitamin nhóm A, D, B và E có trong cà rốt, rau bina, cà chua, bồ công anh, ngũ cốt nguyên hạt và các loại đậu.
Các thực phẩm giàu vitamin nhóm A, D, B và E.

Ngoài vitamin, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ protein, axit béo không no và khoáng chất để thúc đẩy hệ miễn dịch của bé. Mẹ có thể nấu cháo, súp, hầm xương... giúp bé dễ hấp thụ và ăn ngon miệng hơn. Một bát nước gà với các loại ngũ cốc nguyên hạt là món ăn giàu protein và axit béo lành mạnh mà mẹ nên thử.

 



Thực phẩm chữa ho

Hành tây, tỏi và gừng là các gia vị tốt có đặc tính chống virus và chống vi khuẩn, nên bổ sung vào bữa ăn để trị ho. Táo hấp cũng là món ăn phù hợp với người bị ho, giúp làm dịu cổ họng và tăng cảm giác ngon miệng. Mẹ có thể hấp các loại trái cây khác như nho, lê, đu đủ... để đa dạng món ăn cho bé.

Một số loại thực phẩm giúp làm giảm đi các triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như húng chanh, mật ong... Húng chanh có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng giúp làm dịu cơn ho, đồng thời kháng khuẩn giúp tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập đường hô hấp. Mẹ có thể thêm húng chanh vào các món ăn hoặc giã lấy nước cho bé uống mỗi ngày.

Mật ong giúp làm dịu cổ họng và giảm đau nhức do ho nhiều. Nho có tính long đờm giúp tống các chất nhầy trong phổi và cổ họng. Vì vậy, nước nho ép trộn với mật ong có hiệu quả cao trong trường hợp này.

Thực phẩm nên tránh

Các loại thức ăn lạnh như kem, nước ngọt… có thể làm khô lớp niêm mạc của ống hô hấp, khiến chúng nhạy cảm với tình trạng viêm nhiễm và gây ra phản ứng ho do kích ứng.

Dầu mỡ trong các món chiên xào cũng gây kích ứng và ho nhiều hơn. Ngoài ra, dầu mỡ trong thức ăn còn gây khó tiêu, tăng gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa kém, khiến dịch đờm tiết ra nhiều, làm ho nặng thêm.

Trẻ không nên ăn các loại đồ ngọt, bánh kẹo ngọt, bởi chúng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bé và khiến cơn ho thêm dai dẳng.