Tuyệt chiêu chữa nấc cụt nhanh chóng cho trẻ nhỏ

28/04/2016 | 15:35

Nấc cụt chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường và hay gặp phải ở những trẻ dưới 1 tuổi. Nhưng khi bé bị nấc cụt, mẹ cần phải tìm ra cách khắc phục để bé có thể cảm thấy dễ chịu hơn và nhanh chóng thoát khỏi chứng nấc cụt “đáng ghét” này.

Phân tán sự chú ý của bé

Mẹ có thể cho bé chơi với một đồ chơi mà mình yêu thích, chơi ú òa hoặc những món đồ chơi phát ra tiếng động. Mẹ cũng có thể bồng bé đi dạo xung quanh nhà, để chuyển sự tập trung của bé vào canh vật xung quanh.

Massage lưng cho bé

Xoa bóp nhẹ nhàng lưng bé sẽ giúp các cơ, gân của bé được thả lỏng, nhờ đó mà cơ hoành cũng được thư giãn. Massage cho bé nên kéo dài vài phút, theo hướng thẳng đứng, từ dưới lên trên vai và sẽ hiệu quả nhất khi bé đang ngồi thẳng.

Cho bé nếm đường

Mẹ có thể đặt một chút đường lên lưỡi bé cho bé ngậm trong khoảng vài phút. Vị ngọt của đường có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thường và có thể làm hết nấc.

 

 

Thay đổi tư thế cho bé bú

Mẹ hãy thử thay đổi tư thế và cho bé bú với tư thế ngồi thẳng đứng để hạn chế lượng không khí tràn vào dạ dày của bé.

Chia nhỏ bữa ăn của bé

Việc này giúp giảm thiểu tốc độ dòng chảy của sữa từ ti mẹ vào dạ dày bé và lượng sữa mà bé hấp thụ vào trong một lần, tránh hiện tượng dạ dày bị đột ngột căng phồng lên gây nấc cụt.

Vỗ lưng giúp bé ợ hơi

Mẹ cần phải vỗ nhẹ lưng trẻ để giúp bé ợ hơi khi chuyển tiếp từ bầu sữa bên này sang bầu sữa bên kia (đối với bé bú mẹ), hoặc khi bé bú được phân nữa bình sữa. Điều này sẽ giúp em bé không bị quá no, đầy bụng và nhờ đó mà phòng chống nấc cụt.

Cho bé bú đúng cách

Việc cho bé bú đúng cách cũng có thể giúp bé tránh được tình trạng nấc cụt. Mẹ cần chú ý để bé ngậm ti đúng cách, không để bé nuốt phải quá nhiều không khí.

Cầm bình sữa theo hướng 45 độ

Mẹ chú ý cầm bình sữa cho bé bú theo hướng 45 độ để không khí đọng ở lại đáy bình và lượng không khí đó sẽ không bị bé nuốt phải, nguy cơ bé nấc cụt vì thế mà cũng giảm.

Đôi khi nấc cụt là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày- thực quản.  Đây là tình trạng dịch tiết dạ dày trào ngược lên thực quản, khá phổ biến ở trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và chưa hoàn thiện.

Một số triệu chứng khác kèm theo nấc cụt cho thấy bé đã bị trào ngược dạ dày-thực quản như: phun nhổ liên tục khi ăn, có biểu hiện đau bụng, khó chịu, biếng ăn, khóc dữ dội khi ăn, nôn trớ quá mạnh,… Khi nghi ngờ bé bị trào ngược dạ dày-thực quản, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp khắc phục kịp thời.