Mẹo hay cho trẻ thích ăn rau

16/05/2016 | 16:40

Rau xanh là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết đối với việc hấp thu dinh dưỡng và có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, không phải nhóc tì nào cũng ngoan ngoãn chịu ăn rau mỗi ngày, vì vậy mẹ cần phải có tuyệt chiêu để bé ăn ngoan món rau hơn.

Tại sao bé cần ăn rau?

Như mẹ đã biết, trong rau củ có chứa nhiều vitamin và các chất xơ cần thiết cho sự hấp thụ dinh dưỡng và phát triển của bé. Ngoài ra, trong rau xanh còn chứa axit hữu cơ, muối khoáng có tính kiềm…Rau tươi còn kích thích sự thèm ăn và ảnh hưởng tới chức phận tiết của tuyến tiêu hóa, đặc biệt rõ rệt ở các loại rau có tính tinh dầu như rau mùi, rau thơm, hành, tỏi… Ăn rau không chỉ giúp bé tiêu hóa tốt mà còn tạo điều kiện để bé hấp thụ các nguồn dinh dưỡng khác. Vậy nên trong mỗi bữa ăn mẹ nên bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần của bé.

Rau củ tốt cho hệ tiêu hóa và sự hấp thụ dinh dưỡng của bé

Ăn rau rất tốt nhưng tại sao bé lại không thích? Thứ nhất, rau thường có mùi hăng và nhạt, mà các bé lại thích những vị béo và ngọt hơn. Thứ hai, màu của các loại rau không bắt mắt bé, nhiều loại rau cũng xơ và hơi cứng so với sức nhai của bé.  Vì vậy, để bé chịu khó ăn rau, mẹ cần có một số tuyệt chiêu hướng cho bé trở nên thích thú với món ăn này. Bio-acimin mách mẹ một số tuyệt chiêu dưới đây:

Tuyệt chiêu “dụ” bé ăn rau

–Chế biến rau cùng với một số món mà bé thích. Thông thường các bé sẽ hiếm khi chịu ăn các món rau luộc bởi cách nấu này không loại bỏ được mùi vị đặc trưng ở rau – mùi mà bé không thích. Mẹ nên chế biến rau kèm với một số món mà bé thích hoặc chế biến chúng thành các món khác nhau như nấu canh, xào với thịt, trộn với mayonnaise, nhồi thịt vào đậu bắp, thịt nhồi cà chua….

–Trang trí, bày biện đồ ăn đẹp, bắt mắt.  Mẹ có thể cắt, thái rau thành các hình thù hoa, sao, hay kì công hơn bằng cách cắt tỉa thành những hình động vật ngộ nghĩnh như thỏ, gấu… Các bé không chỉ cảm nhận được độ ngon của món ăn mà còn “đánh giá” bằng mắt nữa đó.

– Mẹ làm gương cho bé. Mẹ có thể làm gương cho bé học tập bằng cách ăn rau cùng bé và cho bé thấy rằng ăn rau thực sự rất ngon. Các bé hay có xu hướng bắt chước theo những gì người lớn làm nên nếu mẹ “tập làm mẫu” cho bé thì bé sẽ không ngần ngại mà làm theo mẹ ngay.

– Khen bé mỗi khi bé ăn được một món rau. Các bé thường có tâm lí thích được người lớn quan tâm và khen ngợi việc các bé làm, khi bé ăn rau cũng vậy. Mẹ nên có những lời khen, động tác hoan hô khi bé ăn được rau.

Mẹ nhớ hoan hô khích lệ khi bé ăn rau nhé.

Mẹ cũng lưu ý một điều rằng không nên thúc ép bé ăn rau bằng cách quát mắng bé hay dùng “biện pháp mạnh”, vì sẽ chỉ khiến bé thêm phần ác cảm với món rau bổ dưỡng. Ngoài rau mẹ có thể cho trẻ ăn thêm các trái cây để bé hấp thụ đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày