Khui nắp rồi thì dùng được nữa không?

09/06/2016 | 15:17

Câu hỏi: Khoảng 6 tháng trước tôi có mua một lọ thuốc ho P/H  và đã sử dụng nhưng còn dư. Hôm nay, con tôi lại bị ho, không biết có thể tiếp tục sử dụng tiếp được không ạ? Xem câu trả lời
Trả lời:

Chào bạn,

Thuốc ho P/H đã khui thời gian quá lâu thì bạn không nên dùng vì nguy cơ nhiễm khuẩn cũng như thành phần trong chai thuốc có thể thay đổi.

[Đóng lại]

Ngừa ho cho trẻ

09/06/2016 | 15:44

Câu hỏi: Nhà tôi có cháu trai 2 tuổi khi thời tiết chuyển mùa bé thường bị ho rất nhiều, mặc dù gia đình đã cố giữ ấm cổ cho bé. Xin hỏi bác sĩ có còn cách nào khác để phòng ngừa cho bé ở nhà bớt ho được không? Có thể dùng thuốc ho thảo dược để ngừa bệnh ho được không BS? Xem câu trả lời
Trả lời:

Chào Quỳnh Xuân,


Khi thời tiết chuyển mùa có nhiều bé hay bị ho, đó là còn do cơ địa bé dễ bị dị ứng chứ không phải chỉ giữ ấm cổ là đủ, không nên dùng thuốc ho thảo dược để ngừa bệnh.

[Đóng lại]

Bé bị trào ngược dạ dày

09/06/2016 | 15:42

Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi: Con cháu 16 tháng, bé trai, 11kg. Cháu hay bị nôn, ói và ho rất nhiều... Bé bị từ nhỏ tới bây giờ vẫn không hết. Mỗi lần đang ăn (ăn cháo, không nhai chỉ nuốt) đút nhanh cũng ói, hoặc chơi cười nhiều cũng ói. Đi khám bác sĩ cho siêu âm, không phát hiện trào ngược dạ dày, cho thuốc dạng siro, cháu uống mà không thấy đỡ. Nhà cháu đang định vô Sài Gòn khám, cháu ở Tây Nguyên bác sĩ ạ. Xem câu trả lời
Trả lời:

Chào em,

Bé của em có khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản, do đó em có thể cho bé ăn chậm lại, chia làm nhiều cữ nhỏ và cố gắng không ép khi bé không chịu ăn.

Siêu âm không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản, do đó khi siêu âm không phát hiện trào ngược dạ dày thực quản không có nghĩa là bé không bị bệnh này. Em có thể cho bé vào Sài Gòn để có một chẩn đoán xác định cho bé.

[Đóng lại]

Bé bị khò khè

09/06/2016 | 15:12

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, Con bé nhà em thỉnh thoảng khò khè nhưng không bị sổ mũi và ho vài tiếng. Như vậy có vấn đề gì không? Em chỉ nhỏ nước muối sinh lý để rửa mũi thôi được không? Bé nhà em được 24 tháng, ăn ngủ bình thường ạ. Nếu cần dùng thuốc thì nên dùng siro ho hơn hay nên dùng các bài thuốc dân gian? Còn con trai lớn của em 4 tuổi, hay ho giống như tiếng mèo bị lên cơn hen ý. Vậy em nên làm thế nào để cháu bớt tình trạng này? Cảm ơn BS. Xem câu trả lời
Trả lời:

Chào Nguyễn Bắc,

Nếu chỉ thỉnh thoảng khò khè không sổ mũi và ho vài tiếng thì có thể chỉ nhỏ nước mũi sinh lý, rửa mũi như bạn làm là tốt, không cần phải sử dụng thuốc gì cả nhưng nếu khò khè kéo dài ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc ăn uống kém thì bạn phải cho cháu tới gặp bác sĩ để được khám và tư vấn tốt hơn.

Còn con trai bạn bé 4 tuổi, nếu ho giống tiếng mèo, bị lên cơn hen thì bạn phải cho cháu đến gặp bác sĩ sớm để có 1 chẩn đoán chính xác về bệnh của cháu.
 

[Đóng lại]

Pha loãng thuốc ho P/H

09/06/2016 | 15:06

Câu hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi có thể pha thuốc ho P/H với nước cho loãng không, chứ uống đặc như thế này bé bị khan họng, càng ho hơn. Nhưng tôi sợ nếu pha loãng như thế nó làm giảm hiệu quả không ạ? Xin cảm ơn. Xem câu trả lời
Trả lời:

Chào mẹ bé Bin,
Bạn có thể pha thuốc ho P/H với nước để cho bé dễ uống mà không làm giảm hiệu quả của thuốc.

[Đóng lại]

Điều trị ho trẻ như thế nào?

09/06/2016 | 15:00

Câu hỏi: Chào bác sỹ, Hiện nay, có rất nhiều loại siro trị ho chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau… nên tôi rất phân vân không biết sử dụng loại nào tốt nhất? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ. Xem câu trả lời
Trả lời:

Chào bạn,
Ho là phản xạ đường thở để tống dịch ra khỏi đường hô hấp do đó nếu ho ít và không có các triệu chứng khác đi kèm thì chúng ta không cần dùng thuốc gì cả nhưng nếu ho nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ làm bé biếng ăn và bệnh kèm theo thì chúng ta có thể cho bé uống thuốc ho, thông thường là bằng những thuốc dân gian thì an toàn hơn.

Nếu bạn ngại chế biến thì có thế sử dụng các loại thuốc ho thảo dược có bán sẵn trên thị trường, lưu ý nên mua thuốc, tránh nhầm sang thực phẩm chức năng.

Chúc bạn & gia đình sức khỏe!
 

[Đóng lại]

Nhận biết viêm phổi ở trẻ em

09/06/2016 | 14:43

Câu hỏi: Con tôi 3 tuổi, mỗi khi bé nhà tôi có biểu hiện ho, sốt, tôi rất lo lắng vì chỉ sợ bé bị viêm phổi. Xin bác sĩ tư vấn dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm phổi và khi nào thì cần đưa trẻ đi bệnh viện? Xem câu trả lời
Trả lời:

Để nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không, các bậc cha mẹ có thể thông qua các dấu hiệu sau: Trẻ có thể bị sốt, đôi khi sốt cao từ 39-40 độ C (khiến trẻ lạnh run). Những ngày đầu của bệnh, trẻ thường ho khan, có những trẻ ho có đờm, có thể bị chảy nước mũi, nước mũi trong, có màu xanh hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh, sổ mũi thường làm trẻ nghẹt mũi gây khó khăn cho việc ăn uống và bú mẹ của trẻ.
Thở nhanh là dấu hiệu rất đặc trưng và xuất hiện từ rất sớm có thể giúp phụ huynh nhận biết được trẻ có bị viêm phổi hay không. Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu nhịp thở ≥60 lần/phút là trẻ thở nhanh, trẻ từ 2-12 tháng tuổi nếu nhịp thở ≥50 lần/phút là thở nhanh, trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi nếu nhịp thở đếm được ≥40 lần/phút là trẻ thở nhanh.
Bệnh có thể diễn biến nặng như thở co lõm ngực, thở rít, trẻ bỏ ăn, bỏ bú, lừ đừ, nôn nhiều, sốt cao từ 39 độ C liên tục không hạ sau khi đã tích cực hạ sốt.
Nếu phát hiện trẻ bị viêm phổi cần cho trẻ đi bác sĩ khám để được chữa trị kịp thời giúp trẻ mau lành bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ uống vì thuốc uống không phù hợp có thể gây hại cho trẻ.

BS Nguyễn Đình Nam

[Đóng lại]

Gửi câu hỏi tư vấn

Bạn vui lòng đánh tiếng việt có dấu. Câu hỏi của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia tư vấn và được trả lời trong thời gian sớm nhất

Gửi câu hỏi